Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
6606

BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Ngày 06/06/2023 16:11:05

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp người ta hoạt động và làm việc. Như vậy, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe doạ.

 

Trong những năm gần đây, nền kinh tế của nước ta chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai ... Nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn hàng hóa và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.

- Rau, thịt là thực phẩm chủ lực và phổ bến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt  Nam. Tuy nhiên thực phẩm rau, thịt và các sản phẩm từ rau, thịt cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cao như tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; tồn dư chất cấm, thuốc kháng sinh trên thịt; nhiễm vi sinh trên rau, thịt...Sản phẩm rau, thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, gây ra các bệnh đường ruột, và các bệnh mãn tính, tiềm ẩn ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài  tới sức khỏe của người tiêu dung. Đặc biệt sắp tới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 tại trường trung học phổ thông Yên Định II, nơi tập trung đông người dễ có nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

UBND, BCĐ VS ATTP xã Yên Trường đề nghị mọi người dân và người mua - bán hàng ăn uống, giải khát...hãy lựa chọn thực phẩm an toàn

- Mua thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng;

- Với rau, củ, quả: chọn các loại rau, quả tươi, không bị dập nát, không có mùi lạ;

- Với thịt phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn thịt tươi;

     - Cá và thủy sản phải còn tươi, giữ nguyên màu sắc bình thường, không có dấu hiệu ươn, ôi;

- Các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, phải có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến; có số đăng ký sản xuất và còn thời hạn sử dụng. Với đồ hộp không chọn hộp bị méo, phồng hay bị hở.

- Không sử dụng thực phẩm khô đã bị mốc;

     - Không sử dụng các loại thực phẩm lạ (cá lạ, rau, quả hoặc nấm lạ) chưa biết rõ nguồn gốc;

- Không sử dụng các phẩm màu, đường hóa học không nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản và kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm an toàn trong bữa ăn của người tiêu dùng.

Kính chúc mọi người mọi nhà an toàn sức khỏe, gia đình hạnh phúc./.

                                                         Người biên soạn:
                                        Phạm công Dũng,  Bác sỹ - Trưởng trạm Y tế xã Yên Trường

                                                                             

 

 

 

                                                                                    BS: Phạm Công Dũng

 

 

 

 

 

 

  

BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Đăng lúc: 06/06/2023 16:11:05 (GMT+7)

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp người ta hoạt động và làm việc. Như vậy, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe doạ.

 

Trong những năm gần đây, nền kinh tế của nước ta chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai ... Nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn hàng hóa và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.

- Rau, thịt là thực phẩm chủ lực và phổ bến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt  Nam. Tuy nhiên thực phẩm rau, thịt và các sản phẩm từ rau, thịt cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cao như tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; tồn dư chất cấm, thuốc kháng sinh trên thịt; nhiễm vi sinh trên rau, thịt...Sản phẩm rau, thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, gây ra các bệnh đường ruột, và các bệnh mãn tính, tiềm ẩn ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài  tới sức khỏe của người tiêu dung. Đặc biệt sắp tới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 tại trường trung học phổ thông Yên Định II, nơi tập trung đông người dễ có nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

UBND, BCĐ VS ATTP xã Yên Trường đề nghị mọi người dân và người mua - bán hàng ăn uống, giải khát...hãy lựa chọn thực phẩm an toàn

- Mua thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng;

- Với rau, củ, quả: chọn các loại rau, quả tươi, không bị dập nát, không có mùi lạ;

- Với thịt phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn thịt tươi;

     - Cá và thủy sản phải còn tươi, giữ nguyên màu sắc bình thường, không có dấu hiệu ươn, ôi;

- Các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, phải có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến; có số đăng ký sản xuất và còn thời hạn sử dụng. Với đồ hộp không chọn hộp bị méo, phồng hay bị hở.

- Không sử dụng thực phẩm khô đã bị mốc;

     - Không sử dụng các loại thực phẩm lạ (cá lạ, rau, quả hoặc nấm lạ) chưa biết rõ nguồn gốc;

- Không sử dụng các phẩm màu, đường hóa học không nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản và kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm an toàn trong bữa ăn của người tiêu dùng.

Kính chúc mọi người mọi nhà an toàn sức khỏe, gia đình hạnh phúc./.

                                                         Người biên soạn:
                                        Phạm công Dũng,  Bác sỹ - Trưởng trạm Y tế xã Yên Trường

                                                                             

 

 

 

                                                                                    BS: Phạm Công Dũng

 

 

 

 

 

 

  
Từ khóa bài viết:

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC