Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
6606

BÀI TRUYỀN THÔNG VỀ ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN CỔ TRUYỀN CỦA DÂN TỘC

Ngày 01/02/2024 15:22:45

Trong dịp Tết cổ truyền, mọi người chúng ta đều có nhu cầu mua, bán thực phẩm và sử dụng thực phẩm với số lượng nhiều. Để có một mùa Tết cổ truyền an toàn, vui tươi lành mạnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không có tai biến xảy ra do thực phẩm không đảm bảo vệ sinh gây nên, bảo vệ được sức khỏe của mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng. BCĐ VSATTP xã Yên Trường xin khuyến cáo tới toàn thể nhân dân, mỗi người, mỗi nhà khi ra thị trường mua, bán thực phẩm cũng như trong chế biến sử dụng thực phẩm cần lưu ý và thực hiện 10 nguyên tắc vàng trong mua bán, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn để phòng tránh ngộ độc thực phẩm như sau:

            1. Chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn: Nếu là thực phẩm con sống như gia cầm, thủy cầm cần có xuất sứ rõ ràng, có địa chỉ tin cậy, tránh mua phải thực phẩm con sống ở nơi có mầm bệnh lây lan.

2. Thực hiện “ăn chín uống chín”. Ngâm kỹ rửa sạch, gọt vỏ quả tươi trước khi sử dụng.

3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín. 

4. Che đậy, bảo quản cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín.

5. Đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi sử dụng. 

6. Không để lẫn thực phẩm tươi sống với thực phẩm chín, không dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm đặc biệt sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ ô nhiễm khác.

8. Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh.

9. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng, quá hạn sử dụng

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn trong chế biến thực phẩm.

Ngoài ra khi mua các thực phẩm ăn liền, đóng gói sẵn như: Rượu, bia, nước ngọt, nước giải khát, bánh kẹo mọi người cần lưu ý: Phải có xuất sứ rõ ràng, có nguồn gốc cụ thể như: Địa chỉ sản xuất, hạn sử dụng có ghi trên nhãn mác bao bì, chai lọ, tuyệt đối không mua các loại thực phẩm ăn liền không có nhãn mác, địa chỉ sản xuất, đều là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Trong dịp tết cổ truyền là một yêu cầu tối thiểu đối với mỗi chúng ta.

Nếu chúng ta không cẩn thận chỉ sơ xuất trong việc mua bán, chế biến, sử dụng thực phẩm không an toàn rất dễ dẫn tới việc mắc các bệnh do việc sử dụng thực phẩm gây nên mà đặc biệt là các bệnh về đường ruột như: Tiêu chảy cấp, ngộ độc thực phẩm, hội chứng lỵ, bệnh thương hàn, bệnh cúm gia cầm H5N1 là những bệnh thường xảy ra do việc sử dụng thực phẩm không an toàn. Nếu điều kiện thời tiết nóng nắng càng dễ làm cho thực phẩm dễ bị ôi thiu hỏng mốc càng làm cho các loại bệnh dễ phát triển.

Với yêu cầu của công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết cổ truyền phòng chống các bệnh nguy hiểm do thực phẩm gây nên để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người, mọi nhà và cộng đồng, mỗi người dân cần thực hiện đầy đủ thông điệp vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Y tế ban hành như sau:

1. Thực hiện ăn chín, uống chín, tất cả đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi sử dụng, ăn uống.

2. Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh

3. Tất cả bát, đĩa trước khi ăn cần rửa sạch và nhúng nước sôi.

4. Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, chống ruồi, mưa gió, bụi bặm.

5. Xử lý phân, chất thải bảo đảm yêu cầu vệ sinh, không dùng phân tươi để bón và tưới rau.

6. Thực hiện:

         - Không ăn tiết canh

         - Không ăn mắm tôm, mắm tép sống

         - Không ăn gỏi cá, hải sản sống

         - Không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh.

Đặc biệt là làm tốt công tác vệ sinh môi trường, các công trình vệ sinh trong mỗi hộ gia đình, hạn chế thấp nhất ruồi nhặng đậu vào khu vực vệ sinh sau đó đậu vào thức ăn. Đây là nguồn lây bệnh chính của các loại bệnh dịch liên quan đến ăn uống.

Thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết cổ truyền, chủ động phòng chống các loại bệnh đường ruột do thực phẩm không an toàn gây nên là thiết thực bảo vệ sức khỏe của mỗi người dân, mỗi gia đình và cộng đồng. Kính mong toàn thể nhân dân tham gia và thực hiện để đảm bảo đón xuân vui vẻ, sức khỏe an lành.

                                                           BCĐ VSATTP XÃ YÊN TRƯỜNG

BÀI TRUYỀN THÔNG VỀ ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN CỔ TRUYỀN CỦA DÂN TỘC

Đăng lúc: 01/02/2024 15:22:45 (GMT+7)

Trong dịp Tết cổ truyền, mọi người chúng ta đều có nhu cầu mua, bán thực phẩm và sử dụng thực phẩm với số lượng nhiều. Để có một mùa Tết cổ truyền an toàn, vui tươi lành mạnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không có tai biến xảy ra do thực phẩm không đảm bảo vệ sinh gây nên, bảo vệ được sức khỏe của mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng. BCĐ VSATTP xã Yên Trường xin khuyến cáo tới toàn thể nhân dân, mỗi người, mỗi nhà khi ra thị trường mua, bán thực phẩm cũng như trong chế biến sử dụng thực phẩm cần lưu ý và thực hiện 10 nguyên tắc vàng trong mua bán, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn để phòng tránh ngộ độc thực phẩm như sau:

            1. Chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn: Nếu là thực phẩm con sống như gia cầm, thủy cầm cần có xuất sứ rõ ràng, có địa chỉ tin cậy, tránh mua phải thực phẩm con sống ở nơi có mầm bệnh lây lan.

2. Thực hiện “ăn chín uống chín”. Ngâm kỹ rửa sạch, gọt vỏ quả tươi trước khi sử dụng.

3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín. 

4. Che đậy, bảo quản cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín.

5. Đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi sử dụng. 

6. Không để lẫn thực phẩm tươi sống với thực phẩm chín, không dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm đặc biệt sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ ô nhiễm khác.

8. Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh.

9. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng, quá hạn sử dụng

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn trong chế biến thực phẩm.

Ngoài ra khi mua các thực phẩm ăn liền, đóng gói sẵn như: Rượu, bia, nước ngọt, nước giải khát, bánh kẹo mọi người cần lưu ý: Phải có xuất sứ rõ ràng, có nguồn gốc cụ thể như: Địa chỉ sản xuất, hạn sử dụng có ghi trên nhãn mác bao bì, chai lọ, tuyệt đối không mua các loại thực phẩm ăn liền không có nhãn mác, địa chỉ sản xuất, đều là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Trong dịp tết cổ truyền là một yêu cầu tối thiểu đối với mỗi chúng ta.

Nếu chúng ta không cẩn thận chỉ sơ xuất trong việc mua bán, chế biến, sử dụng thực phẩm không an toàn rất dễ dẫn tới việc mắc các bệnh do việc sử dụng thực phẩm gây nên mà đặc biệt là các bệnh về đường ruột như: Tiêu chảy cấp, ngộ độc thực phẩm, hội chứng lỵ, bệnh thương hàn, bệnh cúm gia cầm H5N1 là những bệnh thường xảy ra do việc sử dụng thực phẩm không an toàn. Nếu điều kiện thời tiết nóng nắng càng dễ làm cho thực phẩm dễ bị ôi thiu hỏng mốc càng làm cho các loại bệnh dễ phát triển.

Với yêu cầu của công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết cổ truyền phòng chống các bệnh nguy hiểm do thực phẩm gây nên để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người, mọi nhà và cộng đồng, mỗi người dân cần thực hiện đầy đủ thông điệp vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Y tế ban hành như sau:

1. Thực hiện ăn chín, uống chín, tất cả đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi sử dụng, ăn uống.

2. Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh

3. Tất cả bát, đĩa trước khi ăn cần rửa sạch và nhúng nước sôi.

4. Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, chống ruồi, mưa gió, bụi bặm.

5. Xử lý phân, chất thải bảo đảm yêu cầu vệ sinh, không dùng phân tươi để bón và tưới rau.

6. Thực hiện:

         - Không ăn tiết canh

         - Không ăn mắm tôm, mắm tép sống

         - Không ăn gỏi cá, hải sản sống

         - Không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh.

Đặc biệt là làm tốt công tác vệ sinh môi trường, các công trình vệ sinh trong mỗi hộ gia đình, hạn chế thấp nhất ruồi nhặng đậu vào khu vực vệ sinh sau đó đậu vào thức ăn. Đây là nguồn lây bệnh chính của các loại bệnh dịch liên quan đến ăn uống.

Thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết cổ truyền, chủ động phòng chống các loại bệnh đường ruột do thực phẩm không an toàn gây nên là thiết thực bảo vệ sức khỏe của mỗi người dân, mỗi gia đình và cộng đồng. Kính mong toàn thể nhân dân tham gia và thực hiện để đảm bảo đón xuân vui vẻ, sức khỏe an lành.

                                                           BCĐ VSATTP XÃ YÊN TRƯỜNG

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC